Mới đây các doanh nghiệp công ty xuất bản nội dung và báo chí được Google ưu ái hơn khi cập nhật thuật toán mới. Giúp tránh những vấn đề ăn cắp nội dung của mình và tính độc quyền của nội dung. Điều này là một việc tối kỵ cũng những nhân viên trong ngành dich vu seo, việc copy từ một nguồn khác và giữ nguyên nội dung rất hay xảy ra.

Thì ra Google xác định duplication content bằng 2 thẻ này

Thẻ meta ghi nhận nguồn bài viết

Hàng ngày Google News cập nhật hàng trăm nhìn liên kết về các website tin tức trên toàn thế giới. Nhưng để xác định đâu là nội dung gốc Google đã cho phép sử dụng 2 thẻ mới này để biết được chính xác đâu mới là nội dung gốc cần được lập chỉ mục.

Thẻ syndication-source

syndication-source là thẻ cho google biết đâu là website sử dụng lại thông tin từ nơi khác.

Thẻ original-source

Thẻ original-source là thẻ cho google biết đây mới là website có nội dung gốc. Để xác định tính hiệu quả của thể html này, Google chỉ sử dụng cụ thể cho những website nổi tiếng và không ảnh hưởng đến thứ hạng trên Google.

Hướng dẫn sử dụng thẻ

Vì cả 2 thẻ thuộc tính này đều có chứa URL nên việc sử dụng cho website là điều dễ dàng và đơn giản. Công cụ tìm kiếm sẽ chọn ngẫu nhiên 1 trong 2 thuộc tính để chọn ra website gốc. Vì thế chúng tôi khuyến cáo bạn chỉ nên sử dụng 1 thẻ original-source nếu bạn là một nhà xuất bản lớn sở hữu nội dung gốc.

Ý nghĩa của các thẻ html kiểm tra nội dung gốc

Syndication-source

Để sử dụng thẻ này hiệu quả thì bạn phải là một hoặc doanh nghiệp sử dụng nguồn tin từ bên thứ 3. Nội dung liên kết cần phải là liên kết tồn tại lâu dài hoặc có thể đánh dấu trang web đó trỏ đến nguồn cấp tin tức.

Các sử dụng hợp lý

Nếu bạn cung cấp và xuất bản nội dung cho một website khác. Bạn nên đặt thẻ Syndication-source vào nội dung.  bạn có thể sử dụng thẻ này để chỉ ra đâu là website sử dụng lại nội dung của bạn trong phần content của thẻ.

Nếu bạn đã sản xuất nội dung nhưng không rõ nguồn gốc của bài viết bạn có thể dùng syndication-source trỏ đến liên kết trang chủ của website đó. Nếu là một tổ chức sản xuất nội dung này thì bạn cần đưa đường dẫn trỏ đến vị trí ban đầu của bài viết.

Original-source

Giống với thẻ Syndication-source bạn nên đặt đường dẫn bài viết gốc của bạn vào thuộc tính content của thẻ. Đây là điều dễ dàng nhất để xác định nội dung gốc của bạn.

Tùy trường hợp mà bạn có thể sử dụng thẻ original-source để trỏ đến những website mà bạn cho là hữu ích và bạn nhận được thông tin từ đó để xuất bản nội dung.

Lưu ý khi sử dụng thẻ.

Google không gây ảnh hưởng đến thứ hạng bằng việc sử dụng 2 thẻ này. Họ cho rằng phương pháp này hứa hẹn sẽ giúp họ phát hiện nội dung gốc trong hàng tá những nội dung được họ cập nhật. Điều Google hi vọng chính là nhận được sự hợp tác của những nhà xuất bản lớn để giúp Google Tin Tức có thể hoạt động tốt hơn.

Những câu hỏi liên quan

Tin bài nội dung có thể được xếp hạng cao hơn nếu tôi đặt thẻ original-source trỏ về website của đối thủ không?

Những website xuất bản lại nội dung thường đặt một thẻ original-source đến website của đối thủ. Tuy nhiên những thẻ html này chỉ làm một công việc duy nhất là mã hóa dữ liệu để Google bot có thể đọc. Nếu nội dung có liên quan thì việc sử dụng thẻ này là một lựa chọn hợp lý.

Trường hợp khác, liên kết nguồn bạn dẫn đến là một nội dung không liên quan sẽ khiến bạn bị ảnh hưởng bởi Google bot sẽ bỏ qua tất cả những thẻ meta của bạn. Điều này thật tệ khi robots không còn đọc được những tối ưu của bạn dành cho website nữa.

Tại sao nội dung của tôi không được hiển thị mặc dù đã gắn thẻ?

Thẻ syndication-source có tác dụng gom những nội dung trong nhóm để tạo thành một liên kết. Nếu thẻ này thực sự hữu ích Google sẽ chắt lọc thêm những yếu tố khác để đưa nội dung của bạn lên Google News.

Có phương pháp nào để chặn những nhà xuất bản xấu tự nhận nội dung gốc?

Nếu bị google bot phát hiện bạn đang lạm dụng thẻ này thì nghiêm trọng nhất website đó sẽ bị xóa khỏi chỉ mục của Google tin tức. Google đang làm mọi cách để tránh việc lạm dụng gây hiểu nhầm cho người dùng.

Tại sao không thay thế bằng thẻ canonical hoặc hnews ?

Việc xác định chính xác trong cơ sở dữ liệu của Google hoàn toàn tự động. Để tránh nhầm lẫn và tăng hiệu quả tiếp cận người dùng thì 2 thẻ này hoạt động tốt nhất.