Ta sẽ đi tìm hiểu chi tiết những khía cạnh ảnh hưởng đến chiến dịch SEO, đó cũng chính là việc phát triển website, tao website SEO sao cho thân thiện và gần gũi với SE. Và đưa dich vu seo của mình đến với doanh nghiệp và cộng đồng.

Có nhiều tham số trong URL

khi thiết kế website động, những nhà phát triển website cần phải có những tham số về những trang như, sản phẩm, chủ loại… những vấn đề hay những thứ mà người dùng muốn tìm kiếm, muốn xem. Bình thường tham số là id, id sẽ chứa thông số để nhận data từ database. trong tình huống này, có những trường hợp rất phức tạp hoặc người lập trình quá yếu về những kiến thức nên có khá nhiều các tham số trong một URL để có được những thông tin. ví dụ như dưới đây:

http://www.example.com/products.php?…=2&color=green

một vấn đề ở đây là: URL trên không thân thiện với những cỗ máy tìm kiếm và người dùng. Như Google webmaster đã khuyến cáo “nếu bạn quyết định sử dụng một website động, bạn cần lưu ý là không phải bất cứ một SE nào cũng có thể Crawl trang web động tốt như trang web tĩnh –  bạn cần giữ các tham số sao cho ít nhất”

vì vậy chúng tôi khuyên các bạn nên sử dụng chế độ URL rewrite như: mod_rewrite để chuyển đổi từ URL động sang URL thân thiện với công cụ tìm kiếm. Vậy điều gì diễn ra nếu chúng ta không sử dụng URL thân thiện? nếu bạn có khá nhiều các tham số trong URLs, SEs có thể sẽ không index trang và URLs không có chứa từ kháo không được đánh giá cao bằng URL cso chứa từ khóa.

Một vấn đề quan trọng nữa là, các URL có quá nhiều tham số dẫn đến sự trùng lập nội dung trên website.

Lạm dụng Javascript, Frames/iframes, AJAX, Flash and Silverlight

javascript, Frames/iframes, AJAX, Flash and Silverlight đều là những công cụ rất có ích để tạo lập một website, tạo sự thân thiện và gần gũi với những người dùng nhưng lại không được lòng các SEs.

ở những thời gian mới đây nhất, ông lớn trong tìm kiếm google liên tục thông báo rằng họ đang tìm nhiều giải pháp để thực hiện javascripts and index ajax, và hộ cố gắng sử dụng form để tìm kiếm nội dung có chất lượng và index Flash tuy nhiên chúng ta cũng thừa biết rằng đây mới chỉ là kết quả ban đầu và chưa có sự khả quan vì vậy google vẫn luôn khuyên chúng ta không nên quá lạm dụng các công nghệ để làm cho website của chúng ta phát triển hơn để tránh những rủi ro cho chiến dịch seo của bạn.

Sửa các lỗi hay gặp trong phát triển website bằng thủ thuật SEO hình 1

Không sử dụng alts của images và không tối ưu hóa image paths.

các bạn cần phải biết một điều rằng công cụ tìm kiếm và máy tính không hiểu được nội dung của các bức ảnh mà bạn đăng trên website (nếu là bạn, chỉ cần nhìn là bạn biết được bố cục, nội dung, màu sắc… của bức ảnh. đấy là một bức ảnh vui, hài hước, hay một cô gái chân dài sexy…) bộ môn “xử lý hình ảnh” nếu bạn đã từng được học có lẽ bạn sẽ hiểu được rõ vấn đề hơn. chính vì vậy các công cụ tìm kiếm cố gắng ” đoán” nội dung bức ảnh thông qua những đoạn text ở xung quanh chúng như: Tên file, thuộc tính alt.

Google Images search có thể mang lại một lưu lượng lớn traffic, nếu bạn tối ưu hóa images bạn sẽ mất một lượng lớn traffic ( rất đáng tiếc phải không các bạn).

Hãy tối ưu hóa hình ảnh trên website của các bạn bằng việc sử dụng thẻ alts, đặt tên file trùng với Key word bạn nhắm tới.

các bạn có thể theo dõi bài phát biểu sau của Mattcutts để tìm hiểu thêm vấn đề.

Sử dụng sai phương thức để hỗ trợ các ngôn ngữ khác nhau.

bạn sử dụng được rất nhiều ngôn ngữ khác nhau, bạn hãy chắc chắn bạn sở hữu một kỹ thuật đúng để hỗ trợ vấn đề này. có khá nhiều các cách khác nhau để tạo nên một website đa ngôn ngữ, tôi xin trình bày 3 cách dưới đây:

 • Sử dụng subdomain: fr.vidu.com; en.vidu.com; vi.vidu.com
 • Sử dụng sub folder: vidu.com/fr; vidu.com/vi; vidu.com/en
 • sử dụng các phần mở rộng khác nhau cho các domain (TLD domain): vidu.fr; vidu.us; vidu.vn

cách phổ thông nhất, đồng bộ nhất để khi bạn update bạn có thể tiến hành đồng loạt là dùng biết ngôn ngữ HTTp: ví dụ: vidu.com?lang=vn.

Bạn lơ là với tốc độ load website.

Như chúng ta đã biết tốc độ load web là một trong những yếu tố ảnh hưởng đến ranking. có những tranh luận về vấn đề này, vì có một số quan điểm cho rằng tốc độ loading website không có gì liên quan đến việc tối ưu hóa website cả! theo ý kiến riêng của tôi đó là cách nhìn một phía về mặt kỹ năng, còn một số vấn đề cốt lõi là người dùng các bạn lại không để ý tới. Tốc độ load web nhanh hay chậm sẽ làm ảnh hưởng đến người dùng và google đã đánh vào tính “thực tế” và theo cách cá nhân đây là điều tất nhiên.

ngoài ra còn có một số vấn đề quan trọng hơn: website nhanh sẽ làm cho người sử dụng sẽ cảm thấy thoải mái khi lướt website, nó ảnh hưởng đến tỉ lệ ROl của chiến dịch SEO, online marketing…

một trong nhiều cách để gia tăng tốc độ load web là: tối ưu hóa (nén) CSS, Js và html file. Trên CMS joomla tôi hay dùng Gzip cho vấn đề này. chức năng này được tích hợp săn trong các template framework, joomla templates của Zootemplate là một ví dụ điển hình.

Tốc độ loading web phụ thuộc yếu tố chính: server và code vì thế bạn hãy cố gắng tối ưu hóa thật tốt code của bạn trước khi lauch web. Tối ưu hóa các lệnh connect đến database, sử dụng các thuật toán tối ưu nhất cho việc xử lý data, cố gắng giảm các lệnh request… và cuối cùng bạn hãy lựa chọn thật kỹ nhà cung cấp hosting.

Những gợi ý cho việc phát triển website.

sau đây là tất cả những gợi ý của chúng tôi để giúp bạn trong quá trình phát triển web.

 • Menus, header, footers nên được đặt trong các file riêng biệt, như thế rất thuận lợi cho bạn nếu thay đổi sau này.( sử dụng include() trong php, master pages trong ASP.nét)
 • sử dụng subdomain để giải quyết vấn đề website đa ngôn ngữ.
 • sử dụng đường dẫn tuyệt đối cho tất cả các pages, images, css,js trên website của bạn
 • sử dụng thuộc tính canonicals để tránh duplicates nội dung.
 • sử dụng công cụ sau để tránh thất thoát pageRank bằng việc sử dụng nofollow.
 • sử dụng redirect 301 thay cho 302 khi đường dẫn của page được thay đổi và không được xóa pages đó.
 • Redirect từ non www to www hoặc ngược lại.
 • không sử dụng IDs trong URLs.

Trên đây là những phương pháp sửa lỗi onpage website nhằm tối ưu hóa onpage chuẩn seo nhất. Các bạn có thể tham khảo thêm những bài viết khác về tối ưu onpage tại dichvuseoaz.net.